KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN CẦU 14

​Ngày 22/05, Công ty cổ phần Cầu 14 long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (22/05/1972-22/05/2022).

Được thành lập ngày 22/5/1972 từ một bộ phận công trường xây dựng nhà máy đóng tàu Hạ Long, Bãi Cháy – Quảng Ninh. Nhiệm vụ của Công ty lúc này là ứng cứu, sửa chữa, khôi phục để đảm bảo giao thông thông suốt, đảm bảo sự chi viện của miền Bắc hậu phương đối với miền Nam tiền tuyến.

Ngay sau khi thành lập và được giao nhiệm vụ, với thiết bị, dụng cụ lao động thô sơ, kinh nghiệm sửa chữa, xây dựng công trình giao thông chưa hề có, đời sống sinh hoạt kham khổ, thiếu thốn. Với tinh thần và khẩu hiệu hành động của người chiến sỹ giao thông lúc này là “Sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “Tim có thể ngừng đập, máu có thể ngừng chảy, nhưng mạch máu giao thông không thể ngừng”. CBCNV công ty đã ngày đêm lao động quên mình, tinh thần quả cảm, quyết tâm, lòng dũng cảm, trí thông minh sáng tạo, địch đánh ngày, ta làm đêm bằng các phương tiện thô sơ, đã sửa chữa, ứng cứu đảm bảo giao thông thông suốt, tự hào xứng đáng với vai trò xung kích trên mặt trận, đảm bảo giao thông trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

1 (6)

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, nhiệm vụ cách mạng của Đảng và nhân dân ta trong giai đoạn này là tập trung khôi phục hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng đất nước. Công ty cổ phần Cầu 14 được giao nhiệm vụ tham gia thi công xây dựng mới các cầu như: Cầu ái Mỗ, cầu Quả, cầu Quan, Cầu Đồng Mô thuộc tuyến đường quốc lộ 21, cầu đường sắt Việt Trì và cầu Vĩnh Chân – Phú Thọ, các cầu trên tuyến đường 6 Xuân Mai – Hoà Bình, cầu Mai Lĩnh, Chúc Sơn, cầu Dốc Dài, cầu Lương Sơn, cầu Rổng, thi công cảng Hà Nội, cảng Phả Lại, cầu Kiên Khê, cầu Uông Bí, cầu Lường, cầu Chương Dương và một số cầu trên tuyến khác… Với bản lĩnh được tôi luyện, thử thách trong chiến tranh, quyết tâm vượt lên tất cả mọi khó khăn, CBCNV Công ty cổ phần Cầu 14 đã thể hiện được tinh thần tự lực, tự cường vượt khó đi lên, đóng góp công sức quan trọng cho công cuộc tái thiết đất nước, một số công trình đã đi vào lịch sử làm rạng rỡ tên tuổi Công ty cổ phần Cầu 14.

1 (5)

Bước vào thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, với khoảng thời gian 20 năm, nhiều cung bậc thăng trầm, nhưng cũng chính trong thời kỳ này Công ty đã không ngừng phấn đấu và có bước đột phá mạnh mẽ, đạt được thành tựu rất quan trọng, trưởng thành về nhiều mặt, đánh dấu sự chuyển biến về chất, vị thế của công ty nâng lên và được khẳng định trong ngành xây dựng cầu Việt Nam.

1 (3)

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước sang công ty cổ phần. Với tinh thần khẩn trương, tích cực, chủ động, Công ty đã hoàn thành công tác chuyển đổi DNNN sang công ty cổ phần. Có thể nói khó khăn ở giai đoạn này là thách thức lớn đối với công ty, song một lần nữa tập thể CBCNV Công ty cổ phần Cầu 14 lại thể hiện bản lĩnh ý trí của mình vốn được rèn luyện trong chiến tranh, Công ty đã tập trung chỉ đạo giải quyết các khâu có tính đột phá, then chốt để nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn. Tập trung mũi nhọn vào các công trình trọng điểm có nguồn vốn tốt, tiếp tục mở rộng liên danh, liên kết tìm dự án có nguồn vốn khác, làm thầu phụ cho các Công ty nước ngoài… tất cả những việc làm trên nhằm hướng tới công ty phát triển nhanh, bền vững.

1 (4)

Năm 2015, sau khi thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, Công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình 100% vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp, vốn góp của cổ đông, với nhiều thuận lợi đan xen không ít khó khăn thách thức. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo định hướng của Hội đồng quản trị, sự điều hành linh hoạt của Ban giám đốc, sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả của tổ chức Đảng, các đoàn thể quần chúng, cùng với sự nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn của tập thể CBCNV công ty. Đến nay công ty đang dần giữ vững ổn định, sản xuất kinh doanh trên đà hồi phục, đời sống của CBCNV được cải thiện, uy tín và thương hiệu của công ty trên thị trường được khẳng định, điều đó đã củng cố niềm tin cho người lao động, tạo tiền đề bứt phá cho những năm tiếp theo.

1 (2)

Với những nỗ lực phấn đấu của các lớp thế hệ CBCNV trong suốt 50 năm qua, công ty đã đạt được những kết quả thành tựu rất quan trọng, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, được Đảng và Nhà nước ghi nhận tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý :

Danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới.

  • 3 Huân chương Độc Lập (hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba )
  • 7 Huân chương Lao động (1 hạng Nhất, 2 hạng Nhì, 4 hạng Ba)
  • 2 Huân chương Chiến công (hạng Nhì, hạng Ba)
  • 4 năm được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và nhiều phần thưởng của Bộ GTVT, các tỉnh thành trong cả nướcÔkhen

50 năm với những thăng trầm, khó khăn thách thức, nhưng Công ty cổ phần Cầu 14 đã kiên trì phấn đấu, xây dựng Công ty phát triển đạt được những kết quả rất quan trọng và đầy tự hào, có được những kết quả, thành tích trên trước hết đó là sự đóng góp, cống hiến, phấn đấu nỗ lực của các lớp thế hệ CBCNV Công ty qua các thời kỳ, đặc biệt là các thế hệ cha anh đi trước đã xây dựng nền móng cho sự nghiệp phát triển của Công ty. Thế hệ CBNCVC-LĐ hiện đang công tác rất vinh dự tự hào về thành quả đạt được của công ty trong 50 năm qua. Với những kết quả thành tích đạt được hiện nay còn khiêm tốn, hạn chế so với quá trình xây dựng phát triển và trước yêu cầu đổi mới của đất nước, đặt biệt là công lao đóng góp, cống hiến của các thế hệ đi trước, nên chưa thể bằng lòng với kết quả đạt được mà phải có trách nhiệm và quyết tâm phấn đấu nỗ lực hơn nữa, xây dựng Công ty cổ phần Cầu 14 tiếp tục phát triển toàn diện, vững chắc trên chặng đường tiếp theo.

1 (1)

N.T.K

Số lần xem: 1 530 (lần)